16/02/2020 | 537 |
0 Đánh giá

Mình chia sẽ lưu ý xin phép xây dựng nhà ở quan trọng rất thực tế, đánh đổi bằng thời gian và tiền bạc. Mình không đi sâu vào những lý thuyết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mà đi vào những tình huống mình đã trải qua.

KINH NGHIỆM " XƯƠNG MÁU" XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CHO CHỦ NHÀ

Mình chia sẽ lưu ý xin phép xây dựng nhà ở quan trọng rất thực tế, đánh đổi bằng thời gian và tiền bạc. Mình không đi sâu vào những lý thuyết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mà đi vào những tình huống mình đã trải qua.

Trước khi xem tiếp bạn nên xem qua bài viết 10 bước chuẩn bị trước khi xây nhà để có đủ thông tin không bị sai sót. Và xem thêm cách xây nhà tiết kiệm nhất.

Dịch vụ xin phép xây dựng tại TPHCMDịch vụ xin phép xây dựng tại TPHCM

Xem thêm Thủ tục xin giấy phép xây dựng tại TPHCM năm 2020 

Nên thuê dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhà ở:
Chủ nhà nên thuê dịch vụ, tốn phí từ 4-6 triệu đồng ( mình làm nhà ở quận Thủ Đức Tphcm năm 2017 thì mức phí là như vậy). Dịch vụ sẽ làm hết, chủ nhà chỉ việc cấp giấy tờ và ký tên.

Thật sự chủ nhà rất khó tự làm, có tự làm cũng nộp nhiều lần chỉnh sửa rất mất thời gian.Thậm chí với các công ty thiết kế xây dựng cũng thuê lại bên làm thủ tục giấy phép. Vây nhé, bạn đừng lăn tăn việc tự xin phép, nên nhờ người quen hoặc dịch vụ.

Xem thêm: dịch vụ làm giấy tờ nhà đất tại CTCP Bất Động Sản Thành Công tại đây


Tuyệt đối không xây trước khi có giấy phép xây dựng:
Bạn nên lên kế hoạch, chuẩn bị thiết kế và xin phép trước, thời điểm năm 2017 đến nay tình hình xây dựng được kiểm soát rất gắt, rất nhiều chủ nhà bị đình chỉ và yêu cầu tháo dỡ. Thanh tra xây dựng buộc phải xử lý nếu không chính họ bị kỷ luật và đuổi việc nếu không quản lý nghiêm.

Ví dụ điển hình là việc xây dựng không phép ở Huyện Bình Chánh khiến cho gần như toàn bộ thanh tra xây dựng ở huyện bị thuyên chuyển trong giai đoạn trước 2017. Từ đó vấn đề quản lý xây dựng được siết rất chặt.


Và hiện tại xây dựng không phép bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn nếu không muốn bị cưỡng chế tháo dỡ. Chứ không đơn thuần chỉ là ngừng thi công là xong đâu.

Suy nghĩ thật kỹ về quy mô xây nhà trước khi xin phép:
Vấn đề này cực kỳ quan trọng, tôi đã phải trả giá 4 tuần liền dừng thi công, tốn thêm tiền xin cấp phép xây dựng lại và bao nhiêu rắc rối liên quan. Lúc đầu tôi nghĩ xây tiết kiệm 1 trệt 1 lầu thôi, xin phép đúng vậy.

Sau này đổi ý xin lên 3 tầng. Định bụng vừa xây vừa xin điều chỉnh giấy phép nhưng ngay gần như lập tức hôm chuẩn bị đổ sàn tầng 2 thanh tra xây dựng can thiệp ngay. Tốn thêm “tiền ngoài đủ kiểu”.
Dừng thi công và xin điều chỉnh giấy phép lại, tốn thêm nhiều khoản phí ngoài và thời gian, chưa kể nhà thầu tính tiền phát sinh vì dừng chờ. Tóm lại bạn cần suy nghĩ thật kỹ về quy mô, diện tích xây số tầng trước khi xin cấp phép.

Xin phép xây dựng nhà tối đa:
Đây là mẹo rất hay, ví dụ bạn chỉ định xây 2 tầng thôi, nhưng bạn cứ xin tối đa 4 tầng. Thực tế bạn có thể làm ít hơn thì vẫn hoàn công ra sổ hồng được. Khi cần đổi ý hay sau này lên tầng vẫn dể dàng không cần thẩm định lại kết cấu. Hoặc bạn tính khoảng lùi sân trước 4 m, nhưng xin phép vẫn xin sát chỉ giới cho phép.

Kết luận là nên xin tối đa có thể, rất nhiều cái lợi cho bạn. Bạn có thể thấy trường hợp của tôi nếu xin tối đa thi đã không mất tiền và thời gian rồi.

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở cụ thể như thế nào:
1. Đơn xin cấp phép xây dựng:
n xin cấp phép xây dựng nhà ở
Đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở
Nếu bạn cần mẫu thì tải mẫu đơn xin cấp phép xây dựng ở đây.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ hoặc sổ hồng)
Nếu bạn mới mua đất mà chưa sang tên thì cũng không xin phép xây dựng được. Đây là giấy tờ tiên quyết chứng minh quyền sử dụng đất của bạn, căn cứ quan trọng nhất để cấp phép xây dựng. Chỉ cần bản sao có công chứng.

3. Bản đồ hiện trạng, định vị, vị trí lô đất:
Bản đồ chứa thông tin vị trí, hiện trạng thửa đất, thường kèm theo sổ đỏ.

Bản đồ hiện trạng vị trí thửa đất xin phép xây dựng

4. Hồ sơ bản vẽ thiết kế xây phép xây dựng:
Bản vẽ thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; ảnh chụp hiện trạng (đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng).

Tổng thể là như vậy, ngoài ra tùy đặc thù của thửa đất sẽ cần bổ sung các giấy tờ khác nhau. Tốt nhất là chủ nhà nên thuê dịch vụ xin phép xây dựng nhà ở, và quan trọng là lưu ý các vấn đề đã nêu trên.

Xem thêm quy trình xin giấy phép xây dựng tại quận Bình Tân tại đây:

"NGUỒN SƯU TẦM"

( Bài ở trên có thể viết trước 2019, nên có 1 số thay đổi. Chúng tôi cập nhật thêm, cuối năm 2019 chỉ cho hoàn công khi xây đúng số tầng xin trong giấy phép xây dựng chứ không xin nhiều hơn dự kiến như ý bài trên.)

========================================
THÀNH CÔNG GROUP - DỊCH VỤ GIẤY TỜ NHÀ ĐẤT
☎️ HOTLINE: 0937427070

Tuyển Cộng tác viên - 0937427070

ĐỊA CHỈ: 102/13 Đường số 16, Phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân.

========================================

 Hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ làm giấy tờ nhà đất.
 Hơn 10.000 khách hàng đã sử dụng dịch vụ của Chúng tôi.
 Chỉ 08 ngày hoàn thành thủ tục sang tên, đổi sổ.
 Chỉ lấy phí khi hoàn thành hồ sơ.
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp - đến tư vấn miễn phí tại nhà khách hàng.
 Chi phí làm dịch vụ cạnh tranh.


(*) Xem thêm

Bình luận