03/06/2020 | 899 |
0 Đánh giá

Khi đã chọn được căn nhà, sau đó tiến hành công chứng xong thì tiền bạc giữa bên mua và bên bán cũng đã gần như hoàn tất. Có một rủi ro mà rất ít người để ý và đa số 1 số quận cũng không kiểm tra về hiện trạng nhà có giống sổ hay không? nếu trường hợp quận xuống kiểm tra mà sai hiện trạng với sổ thì phía cơ quan tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng sẽ không nhận làm thủ tục sang tên.

MUA NHÀ SAI HIỆN TRẠNG CÓ HOÀN TẤT THỦ TỤC SANG TÊN ĐƯỢC KHÔNG?

 

Khi mua nhà sai hiện trạng, có thể dẫn đến hủy hợp đồng, gây tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc cho cả đôi bên. Vậy nên để tránh tình trạng trên xảy ra thì người mua cần tìm hiểu thông tin nhà đất, giấy tờ pháp lý kỹ hơn trước khi đưa ra quyết định mua bán cuối cùng.

Khó làm thủ tục sang tên khi mua nhà sai hiện trạng

Từng có nhiều trường hợp bên mua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở từ bên bán và hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng. Thế nhưng khi muốn làm thủ tục sang tên, nộp hồ sơ đăng ký chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu nhà ở tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì nhận được thông báo là hiện trạng nhà ở không đúng như trên giấy chứng nhận và họ yêu cầu phải hủy hợp đồng, hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở cho đúng hiện trạng thì mới được chuyển nhượng. Người mua khi này hẳn sẽ hoang mang không biết nên xoay xở thế nào trong khi đó tiền thì đã thanh toán, hợp đồng cũng đã công chứng và chỉ đợi sang tên nữa thôi là xong xuôi mà bây giờ mới phát hiện nhà ở chuyển nhượng sai hiện trạng, chưa làm giấy hoàn công và chưa làm sổ đỏ mới.  

Lẽ thông thường, sau khi hai bên ký hợp đồng công chứng xong thì phải thanh toán hết tiền, trong trường hợp sau đó mới phát hiện không đúng tình trạng, không làm tiếp được các thủ tục sang tên thì điều đó có thể đem đến nhiều rủi ro cho người mua cũng như gây khó khăn cho người bán.

Theo Luật quy định thì hành vi xây dựng sai phép tức xây dựng không đúng như trong nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp. Có thể hiểu là căn nhà chưa có giấy hoàn công và hiện trạng xây dựng không đúng như trên sổ hồng sẽ được liệt kê vào dạng xây dựng không phép và phải chịu chế tài xử phạt hành chính. Tùy mỗi trường hợp mà nhà ở có thể buộc phải tháo dỡ để khôi phục đúng như tình trạng trên giấy phép xây dựng. Mặt khác, muốn hành hoàn thành thủ tục sang tên khi chuyển nhượng căn nhà sai hiện trạng cũng rất khó khăn.

Làm cách nào để thủ tục chuyển nhượng diễn ra suôn sẻ?

Trong trường hợp kể trên, để giao dịch diễn ra suôn sẻ, hoàn tất được thủ tục sang tên thì bên mua nên yêu cầu bên bán làm thủ tục hoàn công cùng thủ tục thay đổi về tài sản gắn liền trên đất để được cấp giấy chứng nhận. Như vậy, tuân theo đúng pháp luật thì quá trình sang tên sổ đỏ cũng như việc sử dụng căn nhà sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Đối với vấn đề về thủ tục hoàn công, có một số điểm mà bạn cần lưu ý. Hiện nay, việc thực hiện thủ tục hoàn công không còn là thủ tục hành chính (phải có sự tham gia của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) như trước đây mà là chuyện nội bộ giữa chủ nhà và đơn vị thi công.

Người mua cần tìm hiểu thông tin kỹ hơn trước khi quyết định

Để tránh gặp phải vướng mắc như trường hợp trên cũng như nhằm hạn chế những rủi ro phát sinh thì người mua cần phải cẩn trọng hơn trong quá trình mua bán, giao dịch nhà đất. Bởi mua nhà là chuyện hệ trọng, tốn khoản đầu tư lớn nên đừng vội vàng trước lời mời của môi giới hay lời đường mật của người bán mà thay vào đó bạn nên lựa chọn, xem xét kỹ các yếu tố trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Đừng để sau khi ký kết hợp đồng, phát sinh rắc rối mới thấy hối tiếc. Kông chỉ riêng trường hợp nhà sai hiện trạng mà có rất nhiều tình huống éo le khác đều có thể phát sinh nếu người mua chưa tìm hiểu kỹ thông tin mà cụ thể là thông tin về hiện trạng nhà đất và thông tin về quy hoạch, dự án.

  • Thông tin nhà, đất

Với nhiều người thì điều kiện để an tâm giao dịch là nhà đất phải có sổ đỏ. Tuy nhiên, kể cả có sổ đỏ thì cũng không nên lơ là, trước tiên nên đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất hay căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ đỏ có thực sự khớp với nhau hay không, tương tự tiến hành kiểm tra và so sánh một cách tương đối sơ đồ bản vẽ và thửa đất hay căn nhà trên thực tế với nhau. Bước này nếu kiểm tra cẩn thận thì người mua có thể phát hiện được tình trạng nhà sai hiện trạng so với trên giấy tờ và từ đó có quyết định nên mua hay không mua, nếu mua thì cần thỏa thuận gì với bên bán để không gặp rắc rối với các thủ tục về sau cũng như không lâm vào tình trạng chịu thiệt.

  • Thông tin về quy hoạch, dự án

Tiếp đó, người mua cũng cần tìm hiểu xem ngôi nhà hay mảnh đất đang mua có nằm trong quy hoạch hay dự án nào hay không. Kể cả tra cứu ở văn phòng công chứng thì vẫn khó để có thể nhận biết được. Trong khi đó người môi giới hay người bán có khả năng sẽ không cung cấp thông tin cho bạn và thậm chí đôi khi người bán còn không nắm rõ thông tin về ngôi nhà hay mảnh đất của mình có nằm trong quy hoạch hay không.

Trường hợp nhà đất thuộc quy hoạch thì về nguyên tắc sẽ không thể chuyển nhượng hay mua bán và theo đó không thể sang tên được. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ thì khả năng sẽ tiến hành làm hợp đồng công chứng, thanh toán xong tiền rồi khi đi làm thủ tục mới vỡ lẽ ra không sang tên được. Để chắc chắn thì nên mang bản photo sổ đỏ nhà đất đó đến UBND quận, huyện để hỏi thông tin và được hướng dẫn cụ thể hơn.

Việc mua bán nhà đất vẫn tồn tại khá nhiều bất cập và rủi ro có thể xảy ra nên người mua cần tìm hiểu thật kỹ thông tin hoặc tốt nhất nên tìm đến bên thứ ba để được tư vấn, hỗ trợ nhằm đảm bảo quá trình giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi, an toàn.

Propzy với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ kiểm tra giấy tờ pháp lý và hoàn tất thủ tục giao dịch nhà đất, đảm bảo quy trình diễn ra an toàn, thuận lợi, nhanh chóng.

========================================
THÀNH CÔNG GROUP - DỊCH VỤ GIẤY TỜ NHÀ ĐẤT
☎️ HOTLINE: 0937427070

Tuyển Cộng tác viên - 0937427070

ĐỊA CHỈ: 102/13 Đường số 16, Phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân.

========================================

 Hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ làm giấy tờ nhà đất.
 Hơn 10.000 khách hàng đã sử dụng dịch vụ của Chúng tôi.
 Chỉ 08 ngày hoàn thành thủ tục sang tên, đổi sổ.
 Chỉ lấy phí khi hoàn thành hồ sơ.
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp - đến tư vấn miễn phí tại nhà khách hàng.
 Chi phí làm dịch vụ cạnh tranh.


(*) Xem thêm

Bình luận