09/05/2020 | 245 |
0 Đánh giá

Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản để hướng dẫn về việc cho phép hợp thức hóa nhà xây dựng không phép, sai phép nhưng phải đáp ứng các tiêu chí sau:

CHO PHÉP HỢP THỨC HÓA NHÀ XÂY DỰNG KHÔNG PHÉP, SAI PHÉP TẠI TPHCM

Đó là nội dung được Sở Xây dựng TP HCM ban hành trong văn bản hướng dẫn các tiêu chí phân loại công trình trái phép dựa trên các quy định của pháp luật. Hướng dẫn này nhằm hệ thống lại để các địa phương căn cứ vào đó xử lý dứt điểm các công trình vi phạm bị "treo" nhiều năm nay.

Cụ thể, Sở Xây dựng đưa ra 3 nhóm công trình được tồn tại.

Xem thêm: Thời hạn xin phép xây dựng bao lâu:

Xem thêm: Thủ tục xin phép xây dựng quận Bình Tân

Nhóm 1 gồm các công trình xây dựng sai phép sửa chữa, cải tạo; công trình không có giấy phép theo quy định; sai nội dung giấy phép xây dựng đối với công trình mới; công trình xây dựng sai thiết kế; công trình xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế hoặc quy hoạch được duyệt theo Nghị định 121/2013, hành vi vi phạm đã kết thúc trước ngày 15/1/2018 (ngày Nghị định 139/2017 của Chính phủ có hiệu lực).

Không phải tất cả các trường hợp xây dựng không phép, sai phép nộp phạt đều được phép tồn tại mà phải đúng quy hoạch và đảm bảo các tiêu chí đề ra. 

Đọc thêm: Tất cả những điều cần biết khi mua nhà đất

Đọc thêm: Mua bán nhà đất với giá thấp hơn thực tế sẽ có rủi ro gì?

Để được tồn tại, nhóm 1 phải đáp ứng đủ 06 tiêu chí theo Thông tư 03/2028 của Bộ Xây dựng gồm: Không vi phạm chỉ giới xây dựng; Không ảnh hưởng các công trình phụ cận; Không tranh chấp; Có chủ quyền hợp pháp; Phù hợp quy hoạch; Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 04-01-2008 đến trước ngày 15-01-2018 nhưng sau ngày 15-01-2018 mới được phát hiện hoặc đã được phát hiện trước ngày 15-01-2018 và có một trong các văn bản như quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngoài đáp ứng đủ 06 tiêu chí này, để được tồn tại, chủ đầu tư công trình phải nộp số lợi bất hợp pháp bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình nhà ở riêng lẻ và 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế, sai quy hoạch đối với dự án đầu tư xây dựng.

Xây nhà không phép sẽ được hợp thức hóa nếu thỏa các điều kiên 

Nhóm 2 gồm các công trình xây dựng sai phép; công trình xây dựng không giấy phép; công trình xây sai thiết kế, sai quy hoạch chi tiết 1/500. Nhóm công trình này muốn tồn tại phải đáp ứng 6 tiêu chí: Không ảnh hưởng các công trình phụ cận; không vi phạm chỉ giới xây dựng; không tranh chấp; phù hợp với quy hoạch hiện tại; có chủ quyền đất; hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4/1/2008 và kết thúc trước ngày 15/1/2018 nhưng sau ngày 15/1/2018 mới được phát hiện.

Nhóm 3 gồm các công trình xây dựng không phép, sai phép sau ngày 15/1/2018. Những công trình này cần đáp ứng 7 tiêu chí: Không vi phạm chỉ giới xây dựng; chưa tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính; đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng; không ảnh hưởng công trình phụ cận; không tranh chấp; có chủ quyền; phù hợp với quy hoạch.

Đối với 3 nhóm công trình trên, hướng xử lý là điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc cấp giấy phép xây dựng mới với hiện trạng công trình trước khi được hoàn công, cấp giấy chủ quyền.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, các trường hợp xây dựng trên đất hành lang kênh rạch, đất nông nghiệp, công trình công cộng… hoặc nhà xây dựng sai mẫu trong các dự án được duyệt quy hoạch 1/500 đều không thuộc các nhóm trên, phải xử lý tháo dỡ.

========================================
THÀNH CÔNG GROUP - DỊCH VỤ GIẤY TỜ NHÀ ĐẤT
☎️ HOTLINE: 0937427070

Tuyển Cộng tác viên - 0937427070

ĐỊA CHỈ: 102/13 Đường số 16, Phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân.

========================================

 Hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ làm giấy tờ nhà đất.
 Hơn 10.000 khách hàng đã sử dụng dịch vụ của Chúng tôi.
 Chỉ 08 ngày hoàn thành thủ tục sang tên, đổi sổ.
 Chỉ lấy phí khi hoàn thành hồ sơ.
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp - đến tư vấn miễn phí tại nhà khách hàng.
 Chi phí làm dịch vụ cạnh tranh.


(*) Xem thêm

Bình luận